0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
ปิ้งกล้วยหักมุก
ให้เป็นกล้วยหอมสีทอง
เหลืองอร่าม จากไร่พอใจ

เรื่องและเรียบเรียงโดย ตุ๊แสนฤทธิ์
 
 
 
กล้วยหักมุก เป็นกล้วยที่มีผลเป็นรูปเหลี่ยม เมื่อแก่สุกแล้วจะมีรสหวานอมเปรี้ยวไม่เหมือนกับกล้วยชนิดอื่นๆ หากนำกล้วยที่สุกแต่พอดีไปปิ้ง จะได้เนื้อในกล้วยเป็นสีเหลืองทองอร่าม มีเนื้อที่แน่น ไม่เละ หอมหวานน่ารับประทาน แถมมีคุณค่าอาหารอีกด้วย ปัจจุบันกล้วยหักมุกไม่ได้มีการปลูกกันทั่วไปเหมือนกล้วยน้ำหว้า อาจจะเนื่องมากจากรสชาติของกล้วยสุกที่มีรสเปรี้ยวผสม และปลีกล้วยก็มีรสฝาดมากกว่า ส่วนใบกล้วยหักมุกเมื่อนำไปห่อขนมก็จะให้รสที่ไม่ดีเช่นกัน กล้วยหักมุกนิยมปลูกตามบ้านมาแต่โบราณแล้ว แต่ในปัจจุบันเริ่มหาไม่ค่อยเห็นแล้ว เด็กๆ รุ่นใหม่อาจจะหาทานได้ยาก แต่ก็ยังมีปลูกกันเป็นสวนหรือไร่แทน
 
 

กล้วยหักมุก มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์ที่มีเปลือกผลมีนวลสีขาว บางพันธุ์ก็ไม่มีนวลที่เปลือกผล และมีขีดตามยาวเป็นสีดำหลายเส้นบนผิวผล เรียกว่าแตกลายงา พันธุ์นี้เนื้อสุกจะไม่ค่อยเหนียวหรือแน่น รสชาติเนื้อหวานปนเปรี้ยว แตกต่างจากกล้วยหักมุก พันธุ์ที่เปลือกผลมีนวล ผิวผลจะดูสวยงามและเนื้อสุกจะเปรี้ยวแน่นกว่า ส่วนรสชาติหวานปนเปรี้ยวเหมือนกันทั้ง 2 สายพันธุ์ มีอีกสายพันธุ์หนึ่งเรียกว่า กล้วยหักมุกทอง มีลูกใหญ่กว่ากล้วยน้ำหว้าไม่มากนัก เปลือกบาง เมื่อสุกมีสีเหลืองคล้ายกล้วยน้ำหว้า เนื้อในมีสีทองเช่นกัน มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเหมือนกัน

 
 
 
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของ กล้วยหักมุก
 

กล้วยหักมุก จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี อยู่ในกลุ่มย่อย BLUEGOE มีลำต้นสูงประมาณ 2.5 - 3.5 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีประดำเล็กน้อย ด้านในมีสีเขียวอ่อน ลักษณะก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ และมีครีบ เส้นกลางใบมีสีเขียว และมีนวลทางด้านล่าง ลักษณะดอก ช่อดอกไม่มีขน ปลีรูปไข่ค่อนข้างป้อมม้วนงอขึ้น ด้านบนป้านมีนวลหนา ด้านล่างมีสีแดงเข้ม ลักษณะผล เครือหนึ่งมีประมาณ 7 หวี หวีหนึ่งมี 10 - 16 ผล ผลของกล้วยหักมุก จะมีผลใหญ่ ก้านผลยาว ปลายผลลีบลง มีเหลี่ยมชัดเจน เปลือกหนา เมื่อสุกเปลือกผลจะมีสีเหลืองอมน้ำตาล มีนวลหนา เนื้อผลของกล้วยหักมุกจะสีเหลืองหรือส้ม เมื่อนำผลกล้วยหักมุกไปปิ้งไฟจะมีกลิ่นหอมตลบอบอวล เนื้อในจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามชวนรับประทานเป็นยิ่งนัก เวลาปลูกไม่ชอบน้ำมากเหมือนกล้วยน้ำหว้า ชอบที่ดอนมากกว่า  

 
 
 
 
สรรพคุณของ กล้วยหักมุก
 
กล้วยหักมุกมีสรรพคุณฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย สารเอสเคอริเคีย โคไล (Escherichia coli) ที่อยู่ในกล้วยหักมุก มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้ นอกจากนี้ยังมีสาร tannin ซึ่งมีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้แก้อาการท้องเสียได้ โดยออกฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้
 
 
 
 
กล้วยหักมุกยังมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะ เมื่อทดลองให้หนูขาวกิน aspirin แล้วกินผงกล้วยดิบ พบว่าป้องกันไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะได้ เมื่อกินผงกล้วยดิบในขนาด 5 กรัม และรักษาแผลที่เป็นแล้วในขนาด 7 กรัม สารสกัดมีฤทธิ์เป็น 300 เท่า ของผงกล้วยดิบ โดยออกฤทธิ์สมานแผลและเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อเมือก โดยเพิ่มเมือกและเร่งการแบ่งตัวของเซลล์ นอกจากนี้ยังมีผลต่อกระบวนการสร้างมาโครเซลล์ (macrophage cell) อันส่งผลไปถึงการรักษาแผลได้อีกด้วย
 
 
 
 
สารสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะ คือสารที่เรียกว่า ไซโตอินโดไซด์ วัน, ทู, ทรี, โฟ และไฟว์ (sitoindoside I, II, III, IV, V) สารที่ออกฤทธิ์ดีที่สุดในการต้านการเกิดแผลในหนูที่เป็นแผลในกระเพาะ คือ ไซโตอินโดไซด์โฟ (sitoindoside IV) ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหาร มีคำแนะนำในการใช้กล้วยรักษาอาการแน่นจุกเสียด ให้นำผลกล้วยดิบ หรืออาจใช้ผลกล้วยดิบที่ฝานบางๆ แล้วตากแห้ง และบดให้ละเอียดเป็นแป้ง ใช้ผงกล้วยนี้ในปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในถ้วยแล้วนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสม ใช้รับประทานเพื่อรักษาอาการแน่น จุกเสียด หรือหากมีอาการท้องเสียก็ใช้ได้เช่นกัน
 
 
 
 
 
ความอร่อยของ กล้วยหักมุก
 

การปลูกกล้วยหักมุกส่วนใหญ่ จะปลูกเพื่อนำเอาผลสุกไปปิ้งหรือย่างไฟแบบทั้งเปลือกขาย ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย ได้คุณค่าทางอาหารสูง รสชาติหวานหอมอร่อยชื่นใจยิ่งนัก เนื้อสุกยังแปรรูปเป็นกล้วยเชื่อมหรือฝานเป็นแว่นบางๆ ฉาบน้ำตาลเรียกว่า “กล้วยฉาบ” เนื้อเป็นสีเหลืองสวยงามกรอบอร่อยมาก ดีกว่าฉาบด้วยเนื้อสุกของกล้วยน้ำว้าอย่างชัดเจน ส่วนกล้วยดิบนำไปปิ้ง ให้เนื้อที่ฟูนุ่มน่ารับประทาน ปัจจุบันอาจจะหาทานกันได้ยาก เพราะไม่มีการปลูกกันมาก และหาซื้อได้ยาก

 
 
        
 
 
ที่ไร่พอใจ ได้ปลูกกล้วยหักมุกพันธุ์ที่มีผิวเปลือกเป็นเส้นขีดแตกลายงา ไม่ได้ปลูกเป็นการค้า เจ้าของไร่ชอบกินเอง จึงได้ปลูกไว้ ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยฉีดยาอะไรให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพและเหนื่อยแรง เพราะเป็นกล้วยที่เจริญเติบโตได้ง่ายตามธรรมชาติ ไม่มีโรคหรือแมลงรบกวน ทนแล้ง มีลูกให้กินตลอดทั้งปี เมื่อนำมาปิ้งหรือย่างไฟ เนื้อในกล้วยจะมีสีเหลืองทองอร่าม กลิ่นหอมน่ารับประทานมาก เนื้อจะแน่นและนุ่มโดยไม่เหลือรสเปรี้ยวไว้อีกเลย ขอแนะนำควรจะรีบกินก่อนที่ผลจะสุกงอมเกินไป เพราะเนื้อจะเละ ไม่แน่นและมีรสที่หวานจัดจนเกินไป
 
 
รวมรูปภาพของ กล้วยหักมุก
 
 
 
 
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พันธมิตรโฆษณา
 

 

 
 
 
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
093-0367910, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306    Line ID : raiporjai
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน