0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
แตนลามสัตว์ไม่ถือศิล
ศัตรูคู่อาฆาตกับหนอนน้อย ที่ไร่พอใจ
เรื่องและเรียบเรียงโดย ตุ๊แสนฤทธิ์
 
 
 
แตนลามเป็นแมลงที่อยู่ในตระกูลเดียวกับผึ่งและต่อ แต่มีลักษณะการทำรังและการหาอาหารที่ต่างกัน แตนลามมักพบทำรังอยู่ติดกับกิ่งไม้ ง้ามไม้ใหญ่เล็ก รังมีขนาดแค่เพียงไม่กี่เซนติเมตรจนยาวถึงเป็นเมตร โดยจะสร้างรังลามต่อกันไปเรื่อยๆ ลักษณะรังจะสร้างเป็นช่องหกเหลี่ยม นางพญาของแตนลามจะไข่ตัวอ่อนไว้ในช่องหกเหลี่ยมนี้ จากนั้นแตนลานกรรมกรจะออกจากรังไปล่าหาตัวหนอน แล้วต่อยตัวหนอนให้เป็นอัมพาตคาบมาเก็บไว้ที่รัง เพื่อให้ตัวอ่อนได้กินเมื่อฟักออกมาเป็นตัว
 
 
แตนลามเป็นสัตว์ที่ดุร้าย หากมีสิ่งใดๆ แปลกปลอมเข้าไปใกล้รัศมีของรัง จะพาฝูงเข้าโจมตีทันที และเมื่อต่อยแล้วจะไม่ตายเหมือนผึ่งสามารถต่อยซ้ำๆ ได้หลายๆ ทีเหมือนตัวต่อ เพียงแต่พิษไม่รุนแรงเหมือนตัวต่อ อาการที่ถูกต่อยครั้งแรกจะเหมือนโดนหนังสติกยิงใส่แรงๆ จากนั้นบริเวณที่ถูกต่อยจะบวมแดงและมีอาการปวดสำหรับคนที่ไม่แพ้พิษ หลังจากผ่านไป 2-3 ชั่วโมงก็จะหายเป็นปกติ แต่ใครที่แพ้ควรรีบไปหาแพทย์
 
 
 
 
ลักษณะทั่วไป ของแตนลาม
 
แตนลาม จัดเป็นแมลงจำพวกผึ้ง เพราะว่ามีเหล็กในและการดำรงชีวิตที่คล้ายคลึงกันแตนลาม เป็นแมลงเอวคอด ปีกบางสองคู่ และเป็นนักสู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ใคร แตนลามมีหลายชนิดสร้างรังรูปแบบแปลกๆ สวยงาม แตนบัว หรือแตนฝักบัวสร้างรังคล้ายกับฝักบัวคว่ำ รังนี้ยึดติดแน่นกับกิ่งไม้ ด้านล่างของรังที่หันลงดินแบ่งเป็นช่องสำหรับเป็นที่อยู่ของตัวอ่อน และเป็นทางเข้าออก แตนสร้างรังโดยการเคี้ยวไม้เก่าๆ ผสมกับน้ำลายซึ่งจะแปรสภาพเป็นเยื่อไม้แล้วเอาไปเรียงต่อกันเป็นห้องจนกลายเป็นรัง ต่อมีขนาดลำตัวยาว 1.5 ซ.ม. ขึ้นไป ส่วนแตนลาม มีขนาดต่ำกว่า 1.5 ซ.ม. ต่อและแตนลามมีเหล็กไนอยู่ที่ส่วนปลายของลำตัว
 
 
 
 
แตนลามส่วนใหญ่เป็นสัตว์สังคมที่อยู่ร่วมกันในรังขนาดใหญ่ โดยในแต่ละรังจะมีนางพญา และประชากรแตนลามตัวผู้และตัวเมียอีกจำนวนมาก ที่อยู่ร่วมกันในลักษณะแบบครอบครัวมากกว่าแบบประชากรกลุ่มใหญ่ แตนลามตัวผู้จะมีโครโมโซมเพียง 1 ชุด เกิดจากไข่ของนางพญาที่ไม่ได้รับการผสม แต่ตัวผู้จะมีหน้าที่ผสมพันธุ์กับนางพญาเพียงอย่างเดียว ขณะที่ไข่ที่ได้รับการผสมจะมีโครโมโซม 2 ชุด และเจริญเป็นต่อหรือแตนตัวเมีย แต่ทุกตัวจะเป็นหมันทั้งหมด และมีหน้าที่ในการหาอาหาร เลี้ยงดูตัวอ่อนรุ่นต่อๆไป และดูแลปกป้องรัง ซึ่งเรียกต่อแตนตัวเมียเหล่านี้ว่า "แตนกรรมกร"
 
การที่ต่อแตนกรรมกรต้องเป็นหมันและสืบพันธุ์ออกลูกออกหลานไม่ได้ เนื่องจากธรรมชาติได้คัดสรรให้เป็นเช่นนั้นโดยในตัวเมียเหล่านี้มีการสร้างสารเคมีบางอย่างที่ส่งผลให้มันเป็นหมัน และการที่พวกมันเป็นหมัน สืบพันธุ์เองไม่ได้ ทำให้พวกมันทำงานเพื่อช่วยต่อแตนนางพญาผลิตประชากรต่อแตนรุ่นใหม่ออกมาได้มากกว่าการที่ต่อแตนแต่ละตัวจะสืบพันธุ์ออกลูกออกหลานกันเอง และที่เป็นเช่นนี้เพราะต่อแตนมีความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องตัวเมียแนบแน่นมากกว่าความสัมพันธุ์แบบแม่กับลูก
 
ประโยชน์ ของแตนลาม
 
"เพชรฆาต" คือภาพลักษณ์ของแตนลามที่มีพฤติกรรมเป็นสัตว์ผู้ล่า และมีพิษสงร้ายกาจ แต่อีกด้านหนึ่งของแตนลามก็สวมบทบาท "พระเอก" ของธรรมชาติ เนื่องจากอาหารอันโอชะของพวกมันคือตัวอ่อนของหนอนแมลงชนิดอื่น โดยการต่อยเหยื่อแล้วพากลับรังไปเลี้ยงตัวอ่อน จึงเป็นการควบคุมประชากรแมลงชนิดอื่นโดยธรรมชาติ รวมทั้งแมลงศัตรูพืชด้วย ทำให้เกิดสมดุลของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ นอกจากนี้รังแตนลามที่มีตัวอ่อนอยู่ยังเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เมื่อนำมาปิ้งย่าง โรยเกลือนิดหน่อยรับประทานอร่อยอย่าบอกใครเชียว
 
 
 
 
วิธีการปฐมพยาบาล เมื่อถูกต่อย
 
แตนลามมักจะจู่โจมเมื่อออกล่าเหยื่อ หรือป้องกันรังและอาณาเขตของตัวเอง ฉะนั้นเราจึงไม่ควรไปรบกวนตัวแตนลาม หรือรังของพวกมันโดยเด็ดขาด แต่หากไม่ได้ตั้งใจหรือเกิดเหตุสุดวิสัยจนถูกแตนลามต่อยเข้า ควรออกจากบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด เพราะแตนลามจะปล่อยสารฟีโรโมนเรียกให้พวกพ้องเข้ามาช่วยจู่โจมศัตรู ควรหาที่หลบซ่อนที่ปลอดภัยที่สุด หาเสื้อหรือผ้าคลุมหัวให้มิดชิด เนื่องจากแตนลามชอบจู่โจมที่ใบหน้าและลำคอ ซึ่งเป็นอันตรายมากกว่าส่วนอื่น และหากจำเป็นต้องเข้าไปในบริเวณที่มีแตนลามอาศัยอยู่ ก็ไม่ควรประพรมน้ำหอม เพราะจะทำให้แตนลามตามกลิ่นได้เมื่อเราถูกจู่โจม และหากแตนลามเข้ามาทำรังในบริเวณบ้านเรือนของเรา ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยกำจัดให้จะดีที่สุด
 
 
 
 
กรณีที่ผู้ป่วยมีประวัติความไวต่อพิษของแมลง ซึ่งจะมีอาการบวมทันทีตรงบริเวณที่ถูกต่อยหรือมีอาการหายใจลำบาก ให้รีบทำการปฐมพยาบาล ดังนี้
 
ใช้ผ้าหรือสายยางแบนๆ หรือเชือกรัดเหนือบาดแผลที่ถูกแมลงต่อยประมาณ 5-10 เซนติเมตร โดยรัดให้แน่นแต่สามารถสอดนิ้วมือเข้าไปได้และสามารถจับชีพจรส่วนปลายนั้นได้ และคลายผ้าที่รัดไว้ทุก 15 นาที ระยะเวลาที่คลายผ้านานประมาณ 0.5-1 นาที เพื่อลดการแพร่กระจายของพิษ เอาเหล็กในออก โดยใช้วัตถุที่มีรูตรงกลาง เช่น ลูกกุญแจ ปลายปากกาลูกลื่นชนิดกด วางให้รูอยู่ตรงกลางบริเวณเหล็กใน กดให้เหล็กในโผล่ออกมาแล้วค่อยๆดึงเหล็กในออก ห้ามบีบเค้น เพราะจะทำให้ถุงน้ำพิษที่อยู่บริเวณเหล็กไนแตก และทำให้ร่างกายได้รับพิษมากขึ้น หรือใช้สกอตเทป (Scotch tape) ปิดทาบบริเวณที่ถูกต่อย แล้วดึงสกอตเทปออก เหล็กในจะติดออกมาด้วย หากผู้ป่วยมีภาวะหยุดหายใจให้รีบช่วยหายใจโดยการผายปอด หรือหัวใจหยุดเต้นให้รีบทำการนวดหัวใจ   แล้วรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที
 
กรณีที่ผู้ป่วยไม่มีประวัติมีความไวต่อพิษของแมลงและถูกแมลงต่อยไม่มาก เอาเหล็กในออกตามวิธีดังกล่าวข้างต้น    ล้างทำความสะอาด บริเวณที่ถูกแมลงต่อยด้วยน้ำและสบู่   ประคบเย็นโดยการวางถุงน้ำแข็งบนตำแหน่งที่แมลงต่อยเพื่อลดอาการบวมและลดการดูดซึมพิษเข้าสู่ร่างกาย     ทาบริเวณที่ถูกแมลงต่อยด้วยน้ำยาแอมโมเนียหอม เพราะพิษของแมลงเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด หรือทาด้วยครีมแก้พิษพวกแอนติฮิสตามีน หรือคาลามายด์โลชั่น   ให้รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม จำนวน 2 เม็ด เมื่อมีอาการปวด
 
 
 
 
เหล็กในอาวุธร้าย ของแมลงเพชรฆาตแตนลาม
 
หลายคนมักเข้าใจว่าแตนกรรมกร เป็นแตนลามตัวผู้ เพราะมีความขยันขันแข็ง ดุร้าย และต่อยเหยื่อให้เจ็บปวดได้ แต่นี่เป็นความเข้าใจที่ผิดถนัด เพราะเหล็กไนของแตนลามกรรมกรนั้นพัฒนามาจากอวัยวะสำหรับวางไข่ของตัวเมีย เพราะฉะนั้นจึงมีแต่แตนลามตัวเมียเท่านั้นที่มีเหล็กไน (รวมต่อหรือผึ้งตัวเมียด้วย) ซึ่งมีไว้เพื่อหาอาหาร ป้องกันตัว และป้องกันรังจากศัตรู
 
เหล็กไนของแตนลามมีลักษณะคล้ายเข็มปลายแหลมคม โดยโครงสร้างของเหล็กไนประกอบด้วยแผ่นแข็งมีรอยหยักเล็กๆหลายรอย จำนวน 2 แผ่น ห่อหุ้มรอบท่อน้ำพิษ เมื่อแตนลามต่อยเหยื่อ เหล็กไนจะค่อยๆทิ่มแทงเข้าไปในเนื้อของเหยื่อ แล้วฉีดสารพิษออกมาทางท่อน้ำพิษราวกับเข็มฉีดยา สารพิษดังกล่าวเป็นสารประกอบอินทรีย์ประเภทเดียวกับที่พบในพิษของแมงมุมและแมงป่อง สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดของเหยื่อ ซึ่งน้ำพิษของต่อชนิดร้ายแรง 1 ตัว มีความรุนแรงพอๆ กับน้ำพิษของผึ้ง 550 ตัว รวมกัน
 
สำหรับคนที่ถูกแตนลามต่อยนั้นจะมีอาการรุนแรงต่างกันไปอาการแพ้พิษต่อแตนของแต่ละคน และจำนวนแตนลามที่ต่อย โดยคนที่แพ้ไม่มาจะมีอาการเจ็บ ปวด บวมที่แผลเล็กน้อย ถ้าแพ้ปานกลางก็จะเจ็บปวดที่แผลมากขึ้น อาจมีอาการหน้ามืด เป็นลม ลมพิษขึ้นตามตัว หรือมีไข้ร่วมด้วย ส่วนผู้ที่แพ้มากจะเกิดอาการหายใจติดขัด ตัวเขียวคล้ำ ความดันโลหิตต่ำ ช็อคหมดสติ และอาจเสียชีวิตได้ ซึ่งอาการแพ้นี้จะทวีความรุนแรงขึ้นได้เมื่อถูกแตนลามต่อยในครั้งต่อๆไป
 
 
 
 
วิวัฒนาการ ของแตนลามในสภาพโลกร้อน
 
ปีนี้ฤดูร้อนถึงแม้จะมีฝนโปยปรายลงมาอย่างหนักเป็นบางช่วง พอให้คลายร้อนลงไปได้บ้าง แต่ช่วงบ่ายของทุกวัน ทั้งอากาศและแสงแดดแผดเผา เหมือนจะให้มอดไหม้เป็นเถ้าถ่าน มันร้อนๆๆๆ เหลือเกิน จะหลอมละลายอยู่แล้ววว.....มันช่างร้อนอะไรเยี่ยงนี้
 
 
 
 
แต่ก็น่าแปลกใจที่บรรดาแตนลามที่พากันมาทำรังอยู่หัวเสา ซึ่งเตรียมไว้สำหรับปลูกโรงเพาะกล้า มันยังสามารถดำรงชีวิตเป็นปกติ เหมือนกับอุณหภูมิจะไม่มีผลต่อการดำรงชีวิตของมันเลย ต้นไม้สักต้นก็ไม่มีที่จะเป็นร่มเงา แม้อุณหภูมิจะสูงถึง 40 กว่าองศาเซลเซียส ช่างเป็นสัตว์ปีกที่ทรหดจริงๆ ทั้งขยัน และอดทน
 
 
 
 
ครั้งนี้นับเป็นเรื่องแปลกที่พบแตนลามทำรังอยู่บนหัวเสากลางแดดร้อนๆ ในฤดูแล้งกลางเดือนเมษายน โดยไม่มีแม้แต่ร่มเงาของต้นไม้สักต้นให้พึ่งพิง แสดงให้เห็นว่าแตนลามเป็นสัตว์ที่ทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนได้สูงมาก มีการปรับวิวัฒนาการทางร่างกายที่สามารถต่อสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ที่มนุษย์เองก็ไม่อาจดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะนอกจากจะอยู่กลางแดดแล้ว ที่หัวเสาซึ่งเป็นแท่งปูนซิเมนต์ เมื่อถูกความร้อนจากดวงอาทิตย์ จะทำให้เสาทั้งต้นร้อนระอุเหมือนถ่านไฟ คงต้องขอคารวะในความอดทน และความพยายามดิ้นรนเพื่อดำรงชีวิต เพื่อสืบลูกสืบหลาน ท่ามกลางธรรมชาติเช่นนี้
 
แตนลามเพชรฆาต ที่ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
ที่ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์...จะพบแตนลามทำรังอยู่ทั่วไปบนต้นไม้ เช่น ต้นปะดู่ ต้นฉำฉา ต้นสะเดา ฯลฯ เป็นจำนวนมาก เวลาเข้าใกล้ต้นไม้ต้องคอยระวังเนื่องจากสีของรังแตนลามจะดูกลมกลืนกับกิ่งไม้มาก สัตว์ตระกูลผึ่ง ต่อ แตน จะมีความไวต่อสารเคมีมาก โดยเฉพาะต่อและแตนลาม ซึ่งหากินโดยการกินตัวหนอนเป็นอาหาร หากมีการพ่นสารเคมีในพืชผักมักจะไม่มีสัตว์ประเภทนี้ทำรังอยู่ในไร่เลย จึงเป็นดัชนีชี้วัดได้อย่างดีถึงไร่แห่งนั้นว่ามีการใช้สารเคมีในการเกษตรหรือไม่ นอกจากนี้แตนลามยังเป็นสัตว์นักล่า ที่จะต้องล่าหนอนต่างๆ มาเป็นเหยือ และเก็บสะสมไว้ในรังเพื่อเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อน ดังนี้นแตนลามจึงมีความสำคัญมากต่อการปลูกพืชที่ไร่พอใจ เนื่องจากในไร่ไม่ได้ฉีดสารเคมีใดๆ เลย จึงจำเป็นต้องพึ่งพิงศัตรูธรรมชาติจากแมลงเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่สำคัญ
 
 
รวมรูปภาพของแตนลาม ที่ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
 
 
 
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พันธมิตรโฆษณา
 

 

 
 
 
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
093-0367910, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306    Line ID : raiporjai
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน