0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวแสนอร่อยของคนไทย
ข้าวหอมนุ่มเหนี่ยว
ข้าวสายพันธุ์อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ
เรื่องและเรียบเรียงโดย ตุ๊แสนฤทธิ์
 
 
 
ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่คนไทยรู้จักชื่อกันแทบทุกคน เพราะเป็นข้าวที่หุงแล้วนุ่มและมีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย มีราคาแพงในท้องตลาด แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะแยกแทบไม่ออกว่า ข้าวหอมมะลิ 105 กระสอบไหนเป็นของแท้หรือของเทียม เนื่องจากพ่อค้าหัวใสได้แอบผสมข้าวขาวธรรมดาแถมมาให้ตลอด ส่วนข้าวหอมมะลิ 105 เกรด A 100% มักจะถูกส่งไปขายยังตลาดต่างประเทศแทน
 
 
ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวไวต่อช่วงแสง หมายถึงเป็นข้าวที่จะออกดอกผลิตรวงในช่วงวันที่มีกลางคืนยาวกว่ากลางวันเท่านั้น ซึ่งก็คือช่วงฤดูหนาวของทุกปี จึงทำให้ข้าวพันธุ์นี้สามารถปลูกได้เพียง 1 ครั้ง ใน 1 ปีเท่านั้น ชาวนาจึงนิยมปลูกกันน้อย เพราะปลูกข้าวพันธุ์อื่นๆ จะสามารถปลูกได้ 2-3 รอบและยังได้ผลผลิตที่สูงกว่า ข้าวหอมมะลิ 105 จึงเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะถ้าปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์
 
 
 
 
ลักษณะประจำพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์
ข้าวหอมมะลิ 105 หรือข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเด่นเป็นพิเศษคือ เมล็ดข้าวสารยาวเรียวสีขาวสวยมีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย เมื่อนำมาหุงยังคงมีกลิ่นหอมและอ่อนนิ่ม มีรสชาติดี เมื่อนำไปปลูกจะทนแล้ง ทนดินเปรี้ยว และดินเค็ม พบครั้งแรกในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี โดย นายจรูญ ตัณฑวุฒ ได้นำมาปลูกไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 และในปี 2500 กรมการข้าว กระทรวงเกษตรได้รวบรวมข้าวพันธุ์ดีของประเทศจากอำเภอบางคล้าจำนวน 199 รวง ส่งไปปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวโคกสำโรง และพบว่าต้นข้าวแถวที่ 105 ดีที่สุดมีเมล็ดยาว เรียว ขาวใส มีกลิ่นหอม จึงคัดเลือกแถวที่ 105 มาเป็นแม่พันธุ์ คณะกรรมการได้ตั้งชื่อให้ว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105
 
     ลักษณะประจำพันธุ์ของข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์  
 
  ต้นข้าวจะมีความสูง 140 ซม.
  อายุเก็บเกี่ยว เดือนพฤษจิกายน
  ผลผลิตโดยเฉลี่ย 365 กก. / ไร่
  เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา 10.6 x 2.5 x 1.9 ม.ม.
  เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา 7.5 x 2.1 x 1..8 ม.ม.
  ปริมาณอมิโลส 12-17 %
  น้ำหนักข้าวเปลือก 1,000 เมล็ด เฉลี่ย 27.7 กรัม
  ระยะพักตัวของเมล็ด 8 สัปดาห์
  อมิโลส 12-17 %
  อมิโลส 12-17 %
  อมิโลส 12-17 %
 
     
 
ลักษณะของข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวไวแสง คือจะออกรวงประมาณเดือนพฤศจิกายนและเก็บเกี่ยวในเดือนธันวาคมในช่วงกลางคืนยาวกว่ากลางวันเท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงกลางฤดูหนาวพอดี จึงปลูกได้ปีละครั้งเท่านั้น ข้าวหอมมะลิ 105 มีลำต้นของต้นข้าวสีเขียวจาง ใบสีเขียวยาวค่อนข้างแคบ ความสูงประมาณ 140 ซม. มีลักษณะฟางข้าวที่อ่อน ใบธงทำมุมกว้างกับรวงเมล็ดข้าวรูปร่างเรียว การออกรวงจะโชว์รวงสวยงามเต็มท้องทุ่ง เมื่อข้าวเปลือกสุกจะเปลี่ยนเป็นสีฟาง เมล็ดข้าวยาวเรียวมากกว่า 7 มิลลิเมตรขึ้นไป เมล็ดมีความใส แกร่ง เลื่อมมัน ความหอมของข้าวเกิดจากสารประกอบ 2-Acetyl-1-Pyrroline (2AP) มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย เวลาต้มหรือหุ่งสุกจะมีกลิ่นหอม อ่อนนุ่ม
 
 
 
 
ความหอมของกลิ่นใบเตยของข้าวหอมมะลิ 105 นั้น เกิดจากสารระเหยที่มีชื่อว่า2-acetyl-1-pyroline ถ้าวันดีคืนดี สารนี้จะระเหยหายไป ทำให้ความหอมที่อยู่ในข้าวหอมมะลิ 105 ได้นั้นหายตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเราจะต้องเก็บข้าวหอมมะลิไว้ในที่ๆ มีความเย็นอยู่ที่ อุณหภูมิประมาณ 15 องศา
 
ข้าวหอมมะลิ 105 เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่แห้งแล้ง ไม่ต้องการน้ำมาก ทนต่อสภาพดินเปรี้ยว และดินเค็ม ถ้านำไปปลูกในพื้นที่ที่น้ำไหลผ่านตลอดเวลา ข้าวจะแตกกอได้ดี เจริญเติบโตได้เร็ว เป็นข้าวที่ต้องการปุ๋ยมาก ตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี  เวลาปลูกต้องระวังโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ โรคใบสีสีส้ม และโรคใบหงิก (จู๋) ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียว หนอนกอ เมื่อข้าวแก่มักจะล้มง่าย น้ำหนักเมล็ดเบาได้ผลผลิตน้อย มีผลผลิตที่ต่ำเพียง 365 กิโลกรัมต่อไร่เท่านั้น
 
สารอาหารที่มีประโยน์ต่อร่างกาย ในข้าวกล้องหอมมะลิ 105 อินทรีย์
 
ข้าวกล้องหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือก แต่ไม่ถูกขัดสี ข้าวจึงยังคงมีเยื้อหุ้มเปลือก และจมูกข้าวที่คงคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเมล็ดข้าวกล้องมี วิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร สารอาหารต่างๆ ในข้าวกล้องหอมมะลิ 105 อินทรีย์ มีดังนี้
 
 
วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ 
 
วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
 
ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 
 
แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
 
ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน
 
ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
 
โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ 
 
ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล
 
ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา (โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมี อาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง) 
 
คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย 
 
ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย
 
วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
     
     
 
 
ถึงเวลาออกรวงของ ข้าวกล้องหอมมะลิ 105 อินทรีย์
 
 
 
 

ข้าวเป็นพืชที่ออกดอกโดยมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน ดังนั้นจึงอาศัยเพียงแรงลมพัดก็สามารถผสมเกสรกันได้ ช่วงการผสมเกสรของดอกข้าวจะใช้เพียงระยะเวลาสั้นๆ เพียง 1-2.5 ชั่วโมงเมื่อกลีบดอกเริ่มบานในช่วงเช้าของวัน ในหนึ่งช่อดอก (1 รวงข้าว) จะประกอบไปด้วยดอกข้าว 100-200 ดอก ซึ่งจะมีการบานของดอกไม่พร้อมกันโดยจะทยอยเริ่มบานไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 7 วัน และใช้เวลาอีก 30 วันในการเจริญเติบโตกลายเป็นเมล็ดข้าวที่พร้อมจะให้เราเก็บเกี่ยว อายุการออกดอกของข้าวแต่ละสายพันธุ์จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับอายุของข้าวพันธุ์นั้นและประเภทของข้าวที่ไวต่อช่วงแสงหรือไม่ไวต่อช่วงแสง ส่วนข้าวหอมมะลิ 105 จะออกดอกช่วงเดือนนี้เสมอ

 
 
 
 
เกสรตัวผู้ของดอกข้าวจะมีความอ่อนแอกว่าเกสรตัวเมีย ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 18 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า 42 องศาเซลเซียส เกสรตัวผู้จะตาย ทำให้เกิดเมล็ดข้าวลีบ และในช่วง 7 วันที่ข้าวออกดอกหรือชาวบ้านมักจะเรียกว่า ข้าวตากเกสร หากมีการฉีดพ่นน้ำหมักจุลินทรีย์ที่มีความเข็มข้นสูงก็จะไปทำลายเกสรตัวผู้ได้ ลักษณะข้อด้อยเช่นนี้ของดอกข้าวกลับเป็นผลดีต่อการผสมพันธุ์ข้าวข้ามสายพันธุ์เพื่อให้เกิดเป็นพันธุ์ข้าวใหม่ๆ เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่ ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของข้าวหอมมะลิ 105 กับข้าวหอมนิลจักรพรรดิ์ เป็นต้น โดยจะใช้ไอร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 43 องศาเซลเซียสไปทำลายเกสรตัวผู้ แต่เกสรตัวเมียไม่เป็นไร แล้วหาเกสรตัวผู้จากข้าวพันธุ์อื่นมาผสมแทนได้
 
 
 
 
หลังจากดอกข้าวได้รับการผสมเกสร และพัฒนาเป็นเมล็ดข้าวเริ่มสะสมแป้ง ผ่านช่วงระยะน้ำนม จนน้ำในเมล็ดข้าวค่อยๆ ระเหยออกไป เกิดเป็นเนื้อแป้งแข็งใส รวงข้าวจะเริ่มโน้มโค้งลง แสดงให้เห็นถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเมล็ดข้าว เปลือกของเมล็ดข้าวจะเริ่มเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีฟางข้าวหรือสีน้ำตาล พร้อมกับใบและต้นข้าวก็เริ่มเปลี่ยนสีเช่นกัน เกิดเป็นสีเหลืองอร่ามในท้องทุ่งสุดตา ระยะเปลียนสีนี้จะค่อยๆ เป็นไป ใช้เวลานานถึง 30 วัน แต่ถ้าอากาศหนาวเย็นมากๆ ระยะเวลาจะถูกยืดไปได้ถึง 60 วัน เช่นข้าวที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น
 
 
 
 
หลังจากรวงข้าวเริ่มโผล่พ้นออกจากต้นข้าวและผสมเกสรกัน จนกลายเป็นเมล็ดสุกเหลื่องอร่ามเต็มท้องทุ่ง ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 30 วัน ระยะนี้เป็นระยะสวยพลับพลึงหรือบางภาคเรียกว่าระยะเหลืองกล้วย สังเกตง่ายๆ คือ ข้าวในแต่ละรวงสุกเหลืองประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ก่อนถึงช่วงนี้ 7- 10 วันควรต้องรีบระบายน้ำออกจากแปลงนาให้หมดเพื่อให้ข้าวสุกเสมอกัน การเก็บเกี่ยวข้าวในระยะนี้จะได้ข้าวที่มีคุณภาพดี คือเมื่อนำไปลดความชื้นแล้วสีเป็นข้าวสาร จะได้ข้าวเต็มเมล็ด นอกจากนี้ข้าวในระยะพลับพลึงจะยังคงมีความชื้นสูง 21-24% เมล็ดข้าวจะร่วงหล่นได้ยาก จึงทำให้เกิดการสูญเสียน้อยลง ข้าวระยะพลับพลึงจะมีความชื้นสูงกว่ามาตรฐาน (14%) ดังนั้นจะต้องทำการลดความชื้นของข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวได้ในทันทีโดยการอบด้วยเครื่องอบลดความชื้นหรือโดยการตากแดด
 
 
 
 
ข้าวกล้องหอมมะลิ 105 อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
ที่ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์ เราพยายามหาเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ที่เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกจากนาอินทรีย์มาปลูก เพื่อยังคงสายพันธุ์เดิม ทนโรค ทนแมลง ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี หาอาหารเองได้เก่ง ไม่เป็นต้นข้าวปัญญาอ่อนที่ต้องคอยทะนุถนอมอยู่ตลอดเวลา การคัดเลือกเก็บเมล็ดพันธุ์ เพื่อไม่ให้มีความผิดพลาดและการปนจากข้าวพันธุ์อื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในขั้นตอนการเก็บเกี่ยวมากที่สุด เนื่องจากต้องใช้เวลา แรงงานและความอดทนเป็นอย่างมาก ชาวนาส่วนใหญ่จึงหันมาใช้บริการเก็บเกี่ยวจากรถเกี่ยวนวดข้าวแทน ซึ่งรถเกี่ยวนวดข้าวก็มักจะเกี่ยวข้าวมาจากนาทุ่งอื่นๆ มาแล้วหลายๆ ทุ่ง จึงเกิดการปนเปื้อนของเมล็ดพันธุ์ขึ้น ที่ไร่พอใจเราจึงเอาใจใส่ต่อการเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวอย่างยิ่ง เริ่มตั้งแต่การเกี่ยวข้าวจากแปลงนาโดยใช้คนเลือกเกี่ยว การนวดด้วยเครื่องนวด การพัดวีข้าวเพื่อแยกสิ่งเจือปนด้วยเครื่องสีฝัด และสุดท้ายการคัดเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์เพื่อคัดเมล็ดที่ดี ได้เมล็ดใหญ่มีน้ำหนักที่ดี
 
 
รวมรูปภาพ ข้าวกล้องหอมมะลิ 105 อินทรีย์
 
 
 
 
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100% เป็นข้าวหอม นุ่ม เหนี่ยว ปลูกในระบบนาโยน ใช่ปุ๋ยอินทรีย์หมักและสารหมักจากธรรมชาติเท่านั้น เป็นข้าวที่ปลูกได้เพียงปีละครั้ง ออกรวงกลางฤดูหนาวเท่านั้น ที่ไร่พอใจจะพิถีพิถันเอาใจใส่ให้ต้นข้าวเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เพื่อให้ต้นข้าวเก็บสะสมสารอาหารต่างๆ ตามที่ควรจะเป็น ไม่จำเป็นต้องไปปรุงแต่ง สารอาหารที่ได้นี้จึงเป็นสารอาหารจากธรรมชาติซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายอย่างยิ่ง  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 110 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 90 บาท
 
     
 
 
     
 
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ เป็นข้าวกล้องผสม 3 สายพันธุ์ คือ ข้าวกล้องหอมมะลิ + ข้าวกล้องทับทิมชุมแพ+ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ทุกพันธุ์เป็นการทำนาแบบธรรมชาติทั้งสิ้น 1 ปีปลูกได้เพียงครั้งเดียว เพราะต้องการให้ข้าวไปออกรวงเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวสามารถสะสมสารอาหารได้เต็มที่ เราเน้นปลูกข้าวให้เป็นยา  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 120 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 110 บาท
 
     
 
 
     
 
  เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ สายพันธุ์อินทรีย์แท้  
  เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ จากไร่พอใจ ที่พิถีพิถัน ในการเก็บเกี่ยวและเลือกสายพันธุ์ที่เป็นอินทรีย์มาปลูก ซึ่งสามารถตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี ทนโรคและแมลงได้ในระดับหนึ่ง ตลอดขั้นตอนการปลูกและการเก็บเกี่ยว โดยส่วนใหญ่จะใช้แรงงานจากคนทั้งสิ้น   
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 60 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 50 บาท
 
     
 
 
     
 
 
 
พันธมิตรโฆษณา
 

 

 
 
 
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรกรรมธรรมชาติ
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
093-0367910, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306    Line ID : raiporjai
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน