0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
ภัยธรรมชาติจากฤดูกาล ภัยร้าย
สำหรับเกษตรกร
เรื่องและเรียบเรียงโดย ตุ๊แสนฤทธิ์
 
 
 
ฝน 2 ฤดูกาลของ 2 ปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นมหันตภัยทางธรรมชาติ สำหรับการเกษตรกรรมอย่างแท้จริง ฤดูฝนที่ไม่ค่อยจะตกตามกำหนดเวลาที่มาถึง ใช่ว่าเฉพาะพืชพันธุ์ต่างๆ เท่านั้น ที่จะต้องปรับเปลี่ยน ชาวเกษตรกรเองก็มิอาจหลีกเลี่ยงได้ จำต้องปรับตัวพึ่งพิงเข้าหาซึ่งกันและกันเพื่อความอยู่รอด
 
 
 
วัชพืชหญ้า พืชที่มีพันธุกรรมที่ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

พืชตระกูลหญ้า นับว่าเป็นพืชพันธุ์ที่ได้เปรียบ เพราะมีพันธุกรรมที่สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว แย่งอาหารได้เก่ง ไม่ว่าสภาพภูมิอากาศจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร มันก็สามารถปรับตัวต่อสู้ผ่าฟันได้ ออกลูกออกหลานแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แถมมันยังไม่เกี่ยงงอนกับธาตุอาหารในดินจะมีมากน้อยเพียงพอหรือไม่ ง่ายๆ คือวิธีดำรงชีวิตของมัน ในหนึ่งฤดูกาลมันจึงสามารถสร้างเมล็ดพันธุ์ได้เสมอ โดยไม่ต้องพึ่งพาการดูแลเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์จากมนุษย์เราเลย วัชพืชจึงเป็นพืชพันธุ์ที่มีประโยชน์มากหากชาวเกษตรกรจะไม่มองข้ามมันไป

 
 
 
ความแห้งแล้งเกินฤดูกาล ฝนที่ไม่ตกมาตามความต้องการของเกษตรกร

สองฤดูฝน สองฤดูแล้งที่ผ่านมา(2558-2559) เป็นสัญญาณเตือนภัยจากธรรมชาติบางอย่าง ฤดูร้อนที่แสงอาทิตย์แผดเผาพืชผลทุกอย่าง มะม่วง กล้วย มะละกอ มะพร้าว ที่มักจะยืนต้นผ่านฤดูกาลแล้งได้ แต่กลับยืนต้นแห้งตาย พอย่างเข้าสู่ฤดูฝน กลับพบกับความแห้งแล้ง เหมือนฤดูกาลจะถูกเลื่อนออกไป ความแห้งแล้งย่างกรายเข้าสู่ฤดูฝน เม็ดฝนที่ตกลงมาก็ไม่เพียงพอที่จะไถ่พรวน หว่านเพาะปลูกพืช วัชพืชกลับได้รับผลดีกับสภาวะอากาศเช่นนี้ พากันปรับตัวเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แพร่ลูกแพร่หลาน กระจายเป็นทุ่งกว้างในแปลงเกษตร แลดูงอกงามกว่าพืชประธานเจ้าของแปลงเสียอีก

 
 
 
 
น้ำจากฝนที่หลั่งจากฟ้า ท่วมท้นผิดธรรมชาติ
 
พอย่างเข้าสู่ฤดูฝน ลมหนาวเริ่มโบกพัดมา แต่เมฆฝนกลับยังดูมืดคลึ้มเต็มท้องฟ้า ธรรมชาติให้เวลาไม่มากเพียง 1-2 เดือน ที่จะให้ความชุ่มฉ่ำในช่วงเวลาของปลายฝนต้นหนาว บางครั้งเหมือนน้ำจะท่วมฟ้า เอ่อล่นสาดสายลงมาแบบไม่ขาดสาย ชนิดลืมหูลืมตาไม่ขึ้น เพียงค่ำคืนเดียว ท้องทุ่งนา คลองน้ำ หนอง บึง ก็เต็มไปด้วยน้ำ
 
 
 
 
พืชไร่ที่พึ่งจะลงมือเพาะปลูกได้ของช่วงปลายฤดูฝน หลังจากแห้งแล้งมาหลายเดือน ก็จมอยู่ใต้น้ำชั่วข้ามคืน ข้าวที่เหลืองอร่ามใกล้จะเก็บเกี่ยวของชาวนาที่เสียงหว่านแห้งไว้ตอนต้นฤดู จมอยู่กับน้ำและต้องรอคอยต่อไป ธรรมชาติที่พลิกผันอย่างพิศดาร ได้สร้างร่องรอยการดิ้นรน ให้กับการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ เพื่อมันจะได้ปรับตัวในฤดูกาลต่อไป วิถีเกษตรกรรมของเราก็เช่นกัน จำต้องปรับเปลี่ยน ดูเหมือนการทำอาชีพเกษตรกรรม คงต้องคิดให้หนักมากขึ้นซะแล้ว
 
 
 
 
สัญญาณธรรมชาติ สัญญาณเตือนภัยสำหรับมนุษยชาติ
 
กลางเดือนกุมภาพันธุ์(2560) ถึงแม้จะเป็นช่วงปลายฤดูหนาว กลางคืนเหมือนอุณหภูมิจะหนาวเย็นอยู่ เช้าๆ ถึงจะมีหมอกขาวสลัวๆ ล่องลอยอยู่เต็มท้องทุ่ง เมื่อมันกลั่นตัวเป็นหยดน้ำค้างอยู่บนยอดไม้ ใบหญ้า พอให้ความชุ่มชื่นอยู่ทั่วไป แต่พอคล้อยสายถึงบ่ายเย็น ความร้อนแรงของแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ก็แผดเผาทุกอย่างแบบไร้ความปราณี พื้นแผ่นดินร้อนละอุ
 
 
 
 
ในช่วงอุณหภูมิกลางคืนกลางวันที่ต่างกันเช่นนี้ แม้แต่วัชพืชหญ้าก็สุดที่จะทนทาน มันเป็นสัญญาณอีกครั้งจากธรรมชาติ ที่ส่งเตือนให้มนุษย์รับรู้ถึงผลการกระทำ ที่พากันย่ำยีทำลายสภาพแวดล้อม ป่าไม้ ความอุดมสมบูรณ์ ความสมดุลย์ของธรรมชาติไปจนหมดสิ้น หากพวกเรายังไม่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่นานมันคงจะเลวร้ายกว่านี้ไปอีก
 
 
 
 
2 ปีที่ผ่านมาภายใต้ภัยธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลง ที่ไร่พอใจของเราก็สุดที่จะหลีกเลี่ยงได้ ไม้ผล พืชพันธุ์ต่างๆ ที่อุตสาห์มานะปลูกไว้ ก็ยืนต้นล้มตายจากไปมากมาย กล้วย มะพร้าว มะม่วง ไม้ยืนต้นอื่นๆ แทบจะไม่เหลือ ปีนี้เหมือนเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ คงต้องสู้และปรับตัวกันไปทั้งพืชทั้งคน ยังไม่ย่อท้อ นี่แหละคือชีวิตที่ดำรงอยู่กับธรรมชาติ....
 
 
รวมรูป ภัยธรรมชาติจากฤดูกาล ภัยร้ายสำหรับเกษตรกร
 
 
 
 
 
 
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พันธมิตรโฆษณา
 

 

 
 
 
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรกรรมธรรมชาติ
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
093-0367910, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306    Line ID : raiporjai
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน