0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
 
     
หน้าหลัก >> สินค้า >> เมล็ดพันธุ์ข้าว >> R001  เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ สายพันธุ์อินทรีย์แท้
 
 

                  

 
เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ สายพันธุ์อินทรีย์แท้
 
เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ จากไร่พอใจ ที่พิถีพิถัน ในการเก็บเกี่ยวและเลือกสายพันธุ์ที่เป็นอินทรีย์มาปลูก ซึ่งสามารถตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี ทนโรคและแมลงได้ในระดับหนึ่ง ตลอดขั้นตอนการปลูกและการเก็บเกี่ยว โดยส่วนใหญ่จะใช้แรงงานจากคนทั้งสิ้น 
 
ขนาดสินค้า  
     
จำนวนที่สั่งซื้อ  
     
สถานะของสินค้า   สินค้าพร้อมส่ง
 
 
ราคาปกติ
60 บาท  
   
ราคาพิเศษ
50 บาท 
   
 
     

พันธุ์ข้าวที่ตอบสนองการทำนาแบบอินทรีย์

พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 จากไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์ เหมาะสำหรับการนำไปปลูกในระบบนาอินทรีย์ ปลูกในกระถาง เป็นไม้ประดับ เพื่อความสวยงามและยังสามารถให้ความเพลิดเพลินในการติดตามทุกๆ ระยะการเจริญเติบโตของต้นข้าว และยังได้ผลผลิตข้าวไว้บริโภคอีกด้วย เป็นพันธุ์ข้าวที่ตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี เนื่องจากสายพันธุ์ที่นำมาเพาะพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ที่ปลูกในระบบนาอินทรีย์มาตลอด

 

การคัดเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 จากไร่พอใจเกษตร อินทรีย์

พันธุ์ข้าวจากไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์ เราจะพิถีพิถันในการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์เพื่อให้ได้พันธุ์ที่บริสุทธุ์ที่สุด การเก็บเกี่ยวจะใช้คนงานทำการเก็บเกี่ยว รวบและหอบมารวมกันเพื่อทำการนวดเมล็ดข้าวด้วยเครื่องนวดข้าวที่สร้างขึ้นเองภายในไร่พอใจ เมื่อนวดได้เมล็ดมาแล้วจะทำการสีฝัดด้วยเครื่องสีฝัดและนำไปผ่านเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์เพื่อคัดเป็นครั้งสุดท้าย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าพันธุ์ข้าวที่ได้เป็นพันธุ์ข้าวที่ถูกคัดเลือกมาแล้วอย่างดี

 
 
 
 
 
 
ติดตามการทำนาอินทรีย์จากไร่พอใจได้ที่ www.facebook.com/raiporjai

การปลูกข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์

ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวนาปี หรือข้าวที่ไวต่อช่วงแสง ในปีหนึ่งๆ จะสามารถปลูกได้เพียงครั้งเดียว โดยจะเริ่มปลูกได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ไปจนถึงราวๆ ต้นเดือนกันยายนของทุกปี ยิ่งเริ่มปลูกไว ต้นข้าวก็จะมีเวลาสะสมอาหารเพื่อนำไปเก็บไว้ที่เมล็ดภายหลังได้มากขึ้น และจะเริ่มออกดอกตากเกสรประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน พอถึงเดือนธันวาคมของทุกปีก็จะได้เกี่ยวข้าวกัน พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ จากไร่พอใจ เป็นสายพันธุ์อินทรีย์ ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี ใน 1 ฤดูปลูกสามารถใส่ปุ๋ยเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอ ผลผลิตของข้าวจะอยู่ประมาณ 360 กิโลกรัมต่อไร่ ถึงแม้จะได้ผลผลิตน้อยต่อไร่ แต่ก็เป็นข้าวหอมที่อร่อยที่สุดในเมืองไทย คนไทยเรานิยมบริโภค เพราะมีความหอม และนุ่มเหนี่ยว ในท้องตลาดที่ขายข้าวหอมมะลิในบ้านเรา มักจะมีแต่ข้าวหอมมะลิ 105 ปลอมๆ ที่มีการปนข้าวพันธุ์อื่นๆ ด้วย เนื่องจากข้าวหอมมะลิ 105 ให้ผลผลิตน้อยและมีราคาที่แพงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ มาก และที่สำคัญ ข้าวส่วนใหญ่ในประเทศเรา จะมีการใช้สารเคมีกันมากที่สุด

การปลูกข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ จะปลูกโดยการโยนหรือปาเป้า เริ่มจากนำเอาเมล็ดพันธุ์ข้าวไปแช่น้ำเกลือ เพื่อแยกข้าวเมล็ดลีบทิ้งอีกครั้งหนึ่ง โดยข้าว 5 กิโลกรัมจะใช้โยนในแปลงนาประมาณ 5 ไร่ จากนั้นนำเมล็ดข้าวไปแช่น้ำผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ไว้ 1 คืน แล้วนำขึ้นมาบ่มไว้ 48 ชั่วโมง ข้าวก็จะเริ่มงอก แล้วจึงนำเมล็ดไปเพาะในถาดหลุ่ม รดน้ำเช้าเย็น ประมาณ 8-12 วัน ก็สามารถนำไปโยนลงในแปลงนาที่ทำเทือกเตรียมไว้ได้ เมื่อโยนกล้าได้ประมาณ 3 วันให้เอาน้ำเข้าท่วมแปลง เพื่อคุมไม่ให้หญ้างอก ดูแลระดับน้ำต่อไปประมาณ 10-15 วัน ก็ปล่อยให้น้ำแห้งตามธรรมชาติ เพื่อให้ข้าวแตกกอ ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์จะแตกกอเก่งมาก ยิ่งปลูกในแปลงนาที่น้ำไหลผ่านตลอดข้าวยิ่งเจริญเติบโตได้ดี หากในแปลงนามีความอุดมสมบูรณ์ของดินที่ดี อาจจะไม่ต้องหว่านปุ๋ยก็ได้ ข้าวหอมมะลิ 105 จะอ่อนแอต่อโรคเน่าคอรวง ดังนี้นควรจะฉีดพ่นเชื้อราไตรโคเดอร์ม่าเพื่อป้องกันไว้ก่อน พอถึงเดือนพฤศจิการยนข้าวหอมมะลิ 105 ก็จะเริ่มออกรวง และสามารถเก็บเกี่ยวได้ในเดือนธันวาคม

ลักษณะประจำพันธุ์ของข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์

ข้าวหอมมะลิ 105 หรือข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเด่นเป็นพิเศษคือ เมล็ดข้าวสารยาวเรียวสีขาวสวยมีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย เมื่อนำมาหุงยังคงมีกลิ่นหอมและอ่อนนิ่ม มีรสชาติดี เมื่อนำไปปลูกจะทนแล้ง ทนดินเปรี้ยว และดินเค็ม พบครั้งแรกในอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี โดย นายจรูญ ตัณฑวุฒ ได้นำมาปลูกไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 และในปี 2500 กรมการข้าว กระทรวงเกษตรได้รวบรวมข้าวพันธุ์ดีของประเทศจากอำเภอบางคล้าจำนวน 199 รวง ส่งไปปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวโคกสำโรง และพบว่าต้นข้าวแถวที่ 105 ดีที่สุดมีเมล็ดยาว เรียว ขาวใส มีกลิ่นหอม จึงคัดเลือกแถวที่ 105 มาเป็นแม่พันธุ์ คณะกรรมการได้ตั้งชื่อให้ว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105

ลักษณะของข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวไวแสง คือจะออกรวงประมาณเดือนพฤศจิกายนและเก็บเกี่ยวในเดือนธันวาคมในช่วงกลางคืนยาวกว่ากลางวันเท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงกลางฤดูหนาวพอดี จึงปลูกได้ปีละครั้งเท่านั้น ข้าวหอมมะลิ 105 มีลำต้นของต้นข้าวสีเขียวจาง ใบสีเขียวยาวค่อนข้างแคบ ความสูงประมาณ 140 ซม. มีลักษณะฟางข้าวที่อ่อน ใบธงทำมุมกว้างกับรวงเมล็ดข้าวรูปร่างเรียว การออกรวงจะโชว์รวงสวยงามเต็มท้องทุ่ง เมื่อข้าวเปลือกสุกจะเปลี่ยนเป็นสีฟาง เมล็ดข้าวยาวเรียวมากกว่า 7 มิลลิเมตรขึ้นไป เมล็ดมีความใส แกร่ง เลื่อมมัน ความหอมของข้าวเกิดจากสารประกอบ 2-Acetyl-1-Pyrroline (2AP) มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย เวลาต้มหรือหุ่งสุกจะมีกลิ่นหอม อ่อนนุ่ม


ประมวลภาพ การทำนาข้าวหอมมะลิ อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ ที่ผ่านมา

 

     
 
   
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
สมาชิกล็อกอิน
     
 
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
   
 
   
 
 
 
 
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100% เป็นข้าวหอม นุ่ม เหนี่ยว ปลูกในระบบนาโยน ใช่ปุ๋ยอินทรีย์หมักและสารหมักจากธรรมชาติเท่านั้น เป็นข้าวที่ปลูกได้เพียงปีละครั้ง ออกรวงกลางฤดูหนาวเท่านั้น ที่ไร่พอใจจะพิถีพิถันเอาใจใส่ให้ต้นข้าวเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เพื่อให้ต้นข้าวเก็บสะสมสารอาหารต่างๆ ตามที่ควรจะเป็น ไม่จำเป็นต้องไปปรุงแต่ง สารอาหารที่ได้นี้จึงเป็นสารอาหารจากธรรมชาติซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายอย่างยิ่ง  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 110 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 90 บาท
 
     
 
 
     
 
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ 100% มากด้วยคุณค่าสารอาหาร จากไร่พอใจ ปลูกโดยระบบอินทรีย์ ในระบบนาโยน ใช้เพียงปุ๋ยหมักใบไม้ หญ้าวัชพืชและสารหมักจากพืชตามธรรมชาติ ทำให้ได้คุณค่าสารอาหารที่อยู่ภายในเมล็ดข้าวครบถ้วน ผ่านการสีโดยการกระเทาะเปลือกข้าวออกเท่านั้น เมื่อหุ่งจะได้ข้าวที่หอม นุ่ม เหนียว สีสวยน่ารับประทาน  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 120 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 100 บาท
 
     
 
 
     
 
 
 
  ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวแสนอร่อยของคนไทย ข้าวสายพันธุ์อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ  
     
  ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่คนไทยรู้จักชื่อกันแทบทุกคน เพราะเป็นข้าวที่หุงแล้วนุ่มและมีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย มีราคาแพงในท้องตลาด แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะแยกแทบไม่ออกว่า ข้าวหอมมะลิ 105 กระสอบไหนเป็นของแท้หรือของเทียม  
     
     
 
  ข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ ข้าวสีงามเมล็ดม่วง มากคุณค่าสารอาหาร  
     
  ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ปลุกกระแสเกษตรอินทรีย์เพื่อคนรักสุขภาพได้อย่างดี เนื่องจากเป็นข้าวเจ้าที่แปลกเพราะมีเมล็ดข้าวเป็นสีม่วงออกดำ มีสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายสูง  
     
     
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรอินทรีย์
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
089-5056374, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน