0 รายการ 0 บาท
สมัครสมาชิกฟรี ล็อกอินใช้งาน นโยบาบเวบไซต์  
 
 
  หน้าหลัก     เกี่ยวกับไร่พอใจ     สินค้าจากไร่พอใจ     เรื่องราวที่ไร่พอใจ     ติดต่อไร่พอใจ
ค้นหาเรื่องราว :
 
สมัครอีเมล์รับข่าวสารต่างๆ จากไร่พอใจ
 
 
 
 
พอเพียง ไม่ใช่อัตคัดขัดสน เป็นการพออยู่พอกิน เหลือแจกจ่ายขาย แล้วจึงขยายเพิ่มได้
 
 
     
 
     
 
ข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์
ข้าวใบงาม เมล็ดสีม่วง
มากคุณค่าและสารอาหาร ที่ไร่พอใจ
เรื่องและเรียบเรียงโดย ตุ๊แสนฤทธิ์
 
 
 
วันนี้คงไม่มีใครที่ยังไม่รู้จักข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ปลุกกระแสเกษตรอินทรีย์เพื่อคนรักสุขภาพได้อย่างดี เนื่องจากเป็นข้าวเจ้าที่แปลกเพราะมีเมล็ดข้าวเป็นสีม่วงออกดำ มีสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายสูงมาก
 
 
คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน,แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, แทนนิน, สังกะสี, โฟเลตสูง, มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง นอกจากนี้รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ป้องกันโรคมะเร็ง ในทางการแพทย์ยังนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้วย
 
 
 
 
คุณสมบัติทางโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ อินทรีย์
 
 
รายการสารอาหาร
ปริมาณสารอาหาร
ธาตุเหล็ก
13-18 mg/kg
ธาตุสังกะสี
31.9 mg/kg
โอเมกา-3
25.51 mg/100g 
วิตามิน อี
678 ug /100g
โฟเลต
48.1 ug/100g
เบต้าแคโรทีน
63 ug/100g 
โพลีฟีนอล
113.5 mg/100g
แทนนิน
89.33 mg/100g
แกมมา-โอไรซานอล 
462 ug/100g
 
    สารต้านอนุมูลอิสระประกอบไปด้วย  
 
 สารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายในน้ำ 47.5mg ascorbic acid quivalent/100g
สารต้านอนุมูลอิสระชนิดละลายในน้ำมัน 33.4 mg trolox equivalent/100 g
 
 
 
ลักษณะประจำพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่
ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล กับข้าวหอมดอกมะลิ 105 จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว โดยความร่วมมือระหว่าง คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โดย รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้ดูแลงานวิจัย ลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความเหนี่ยวนุ่มนวล สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ต้องการอากาศเย็น ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ ไม่ต้านทานโรคถอดฝักดาบ จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก
 
     ลักษณะประจำพันธุ์ของข้าวไรซ์เบอรรี่ อินทรีย์  
 
  ต้นข้าวจะมีความสูง 105-110 ซม.
  อายุเก็บเกี่ยว 130-135 วัน
  ผลผลิตโดยเฉลี่ย 300-500 กก. / ไร่
  เปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง (Brown rice) 76 %
  เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice) 50 %
  ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก 11 ม.ม.
  ความยาวของข้าวกล้อง 7.5 ม.ม.
  ความยาวของข้าวขัด 7.0 ม.ม
 
     
 
 
 
สารอาหารที่มีประโยน์ต่อร่างกาย ในข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ อินทรีย์
 
สารอาหารสำคัญที่อยู่ในข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ประกอบด้วยโอเมก้า 3 มีอยู่ 25.51 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม กรดไขมันจำเป็น มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับและระบบประสาท ลดระดับคอเลสเตอรอล ธาตุสังกะสี 31.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ช่วยสังเคราะห์โปรตีน สร้างคอลลาเจน รักษาสิว ป้องกันผมร่วง กระตุ้นรากผม, ธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สร้างและจ่ายพลังงานในร่างกาย เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ออกซิเจนในร่างกาย และสมอง
 
 
 
วิตามินอี 678 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ผิวพรรณสดใส ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ ทำให้ปอดทำงานดีขึ้น, วิตามินบี 1 มีอยู่ 0.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม จำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย ป้องกันโรคเหน็บชา, เบต้าแคโรทีน (สารตั้งต้นของวิตามินเอ) 63 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง บำรุงสายตา
 
 
 
 

ลูทีน 84 ug ต่อ 100 กรัม ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม บำรุงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงตา โพลิฟีนอล 113.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

แทนนิน 89.33 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แผลเปื่อย แกมมา โอไรซานอล 462 ug ต่อ 100 กรัม ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้อย่างเป็นปกติ ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม

 
นอกจากนี้ เส้นใยอาหาร (fiber) มีอยู่ปริมาณมากในข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่าย
 
 
 
การจะทำให้ข้าวไรซ์เบอรี่เป็น ข้าวธัญโอสถได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการปลูกในระบบอินทรีย์ 100% เท่านั้น ไม่มีการใช้ยาฆ่าหญ้า ไม่ต้องใช้ยาเคมีปราบศัตรูพืชและโรคพืช แล้วยังต้องไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีอย่างเด็ดขาด ทุกๆ อย่างให้ธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ คุณสมบัติของท้องไร่ท้องนาที่ดี เต็มไปด้วยสรรพสิ่งมีชิวิต จะช่วยย่อยสลายซากพืชซากสัตว์เพื่อเปลี่ยนเป็นปุ๋ยชั้นดีในแปลงนา อาจจะมีการเพิ่มอินทรีย์วัตถุต่างๆ ลงไปในแปลงนาบ้าง เพื่อช่วยเร่งและเพิ่มธาตุอาหารในดิน แต่กระบวนการทุกอย่างที่เกิดขึ้นก็ยังคงต้องอาศัยปัจจัยในธรรมชาติ เป็นผู้เสริมเติมแต่ง และผลิตสารอาหารที่สำคัญๆ จนกระทั้งพืชทำการดูดซึมเปลี่ยนแปลงไปเป็นสารอาหารที่บริสุทธิ์ เก็บสะสมไว้ตามต้น ตามใบ และในที่สุดจะลำเลียงไปเก็บสะสมอัดแน่นไว้ที่เมล็ด รอเวลาจนกระทั้งเมล็ดแก่ได้ที่ ก็พร้อมที่จะใช้เป็นธัญโอสถชั้นเลิศ ซึ่งมีสารอาหารที่บริบูรณ์เพื่อความจำเป็นในการใช้บำบัด รักษาเยี่ยวยา ป้องกันโรคภัย อันเป็นคุณสมบัติที่ควรจะเป็นสมุนไพร เป็นสรรพคุณทางยาที่มีคุณค่าต่อไปได้
 
 
รวมรูปภาพ เกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์์
 
 
 
 
ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์
 
แนวความคิด ของการทำเกษตรอินทรีย์ แบบยั่งยืน
แล้วคำว่า "เกษตรอินทรีย์" มันคือการเกษตรอะไรกันแน่....
ความสำคัญเกี่ยวกับ การทำเกษตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซนต์
     
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ สายพันธุ์อินทรีย์แท้  
  เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ จากไร่พอใจ ที่พิถีพิถัน ในการเก็บเกี่ยวและเลือกสายพันธุ์ที่เป็นอินทรีย์มาปลูก ซึ่งสามารถตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์ได้ดี ทนโรคและแมลงได้ในระดับหนึ่ง ตลอดขั้นตอนการปลูกและการเก็บเกี่ยว โดยส่วนใหญ่จะใช้แรงงานจากคนทั้งสิ้น   
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 60 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 50 บาท
 
     
 
 
     
 
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวกล้องไตรลักษณ์ธรรมชาติ เป็นข้าวกล้องผสม 3 สายพันธุ์ คือ ข้าวกล้องหอมมะลิ + ข้าวกล้องทับทิมชุมแพ+ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ทุกพันธุ์เป็นการทำนาแบบธรรมชาติทั้งสิ้น 1 ปีปลูกได้เพียงครั้งเดียว เพราะต้องการให้ข้าวไปออกรวงเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวสามารถสะสมสารอาหารได้เต็มที่ เราเน้นปลูกข้าวให้เป็นยา  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 120 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 110 บาท
 
     
 
 
     
 
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100%  
  ข้าวหอมมะลิ 105 ธรรมชาติ 100% เป็นข้าวหอม นุ่ม เหนี่ยว ปลูกในระบบนาโยน ใช่ปุ๋ยอินทรีย์หมักและสารหมักจากธรรมชาติเท่านั้น เป็นข้าวที่ปลูกได้เพียงปีละครั้ง ออกรวงกลางฤดูหนาวเท่านั้น ที่ไร่พอใจจะพิถีพิถันเอาใจใส่ให้ต้นข้าวเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เพื่อให้ต้นข้าวเก็บสะสมสารอาหารต่างๆ ตามที่ควรจะเป็น ไม่จำเป็นต้องไปปรุงแต่ง สารอาหารที่ได้นี้จึงเป็นสารอาหารจากธรรมชาติซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายอย่างยิ่ง  
     
 
ขนาดบรรจุ : 1 กิโลกรัม
 
 
ราคา : 110 บาท
 
 
ราคาพิเศษ : 90 บาท
 
     
 
 
     
 
 
 
  ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวแสนอร่อยของคนไทย ข้าวสายพันธุ์อินทรีย์ ที่ไร่พอใจ  
     
  ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่คนไทยรู้จักชื่อกันแทบทุกคน เพราะเป็นข้าวที่หุงแล้วนุ่มและมีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย มีราคาแพงในท้องตลาด แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะแยกแทบไม่ออกว่า ข้าวหอมมะลิ 105 กระสอบไหนเป็นของแท้หรือของเทียม  
     
     
 
  แนวคิดเกษตรอินทรีย์ ตามหลักธรรมชาติ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน  
     
  เกษตรอินทรีย์ตามธรรมชาติ เป็นแนวเกษตรที่เน้นการรักษาสิ่งแวดล้อมรอบข้างให้อุดมสมบูรณ์มีระบบนิเวศน์ที่สมดุลย์ โดยอาศัยความเป็นไปของธรรมชาติ ตามกลไกต่างๆ ที่สังเกตุได้จากในป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์  
     
     
 
  เกษตรทฤษฏีใหม่ ตามรอยพระราชดำริของในหลวงของเรา  
     
  เกษตรทฤษฏีใหม่เป็นแนวคิดในการพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกิดจากพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในการที่ได้ทรงคิด ทรงปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และแก้ไขในการพัฒนาโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  
     
     
 
  แมลงปอ ตัวห้ำนักล่ากลางเวหา สัตว์ที่ดุร้ายในโลกของแมลง  
     
  แมลงปอเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เกิดขึ้นมาบนโลกก่อนหน้าไดโนเสาร์ และก่อนยุคของผีเสื้อ ฟอสซิลของแมลงปอที่เก่าแก่ที่ขุดพบนั้น แสดงว่ามันเคยอาศัยอยู่ในยุคเมื่อประมาณ 300 ล้านปีมาแล้ว หรือยุคคาร์บอนนิเฟอรัส  
     
     
 
 
พันธมิตรโฆษณา
 

 

 
 
 
 
     
 
 
    ติดต่อเวบมาสเตอร์ :    
 
 
             
สงวนลิขสิทธิ์โดย.....
ไร่พอใจ เกษตรกรรมธรรมชาติ
 
ที่อยู่บริษัท.....
121 หมู่ 6 ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง
จ.ชัยนาท 10270
 
เบอร์โทรศัพท์.....
093-0367910, 02-9933305
 
เบอร์แฟกซ์์.....
02-9933306    Line ID : raiporjai
 
 
 
อีเมล์ติดต่อ.....
sales@raiporjai.com
 
 
 
 
หัวข้อเมนูหลักในเวบไซต์.....
กลับหน้าหลัก
เกี่ยวกับไร่พอใจ
สินค้าจากไร่พอใจ
เรื่องราวที่ไร่พอใจ
มุมสมาชิก
ติดต่อเวบไซต์
 
 
เมนูอื่นๆ ในเวบไซต์.....
สมัครสมาชิก
สมาชิกล็อกอิน
แจ้งชำระเงินค่าสินค้า
สมาชิกลืมรหัสผ่าน